Cách Tính Khối Lượng Sắt Chính Xác Trong Làm Cửa, Xây Dựng

Tính toán khối lượng sắt là việc bắt buộc cần làm trước khi bắt đầu khởi bất kỳ công trình xây dựng nào. Vậy cách tính khối lượng sắt như thế nào để có được kết quả chính xác nhất? Kim Nguyên CNC sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây. 

Cách Tính Khối Lượng Sắt Chính Xác Trong Làm Cửa, Xây Dựng

Tại sao cần phải tính toán khối lượng sắt trước khi xây nhà? 

Thứ nhất, tính được khối lượng sắt cần sử dụng để xây dựng một công trình sẽ giúp gia chủ có thể đặt mua đúng khối lượng sắt cần dùng, đảm bảo kết cấu ngôi nhà bền vững, an toàn và sử dụng được trong thời gian dài. 

Thứ hai, việc dự toán được khối lượng nguyên vật liệu sẽ giúp gia chủ dự trù gần đúng kinh phí cần chuẩn bị, đồng thời kiểm soát được chi phí xây dựng. Từ đó tránh lãng phí, thất thoát hoặc thiếu ngân sách. 

Cách tính khối lượng sắt xây dựng chính xác 

Trong vật lý, khối lượng riêng và trọng lượng riêng là hai khái niệm khác nhau. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay hai khái niệm này đối với sắt xây dựng là như nhau. Do đó, có thể tính khối lượng riêng và trọng lượng riêng của sắt xây dựng có giá trị bằng nhau. 

Ngoài ra cần lưu ý, khối lượng riêng của sắt xây dựng xấp xỉ 7850 kg/m³, còn khối lượng riêng của sắt là 7800 kg/m³. Vì vậy trong những công thức dưới đây sẽ dùng khối lượng riêng của sắt xây dựng.

Công thức tính khối lượng của sắt tấm 

Khối lượng sắt tấm (kg) = Độ dày (mm) × Chiều rộng (mm) × Chiều dài (mm) × 7,85 (g/cm³) 

Công thức tính khối lượng của sắt ống 

Khối lượng sắt ống (kg) = 0.003141 × Độ dày (mm) × [Đường kính ngoài (mm) – Độ dày (mm)] × 7.85 (g/cm³) × Chiều dài (mm)

Công thức tính khối lượng sắt hộp vuông 

Khối lượng sắt (kg) = [4 × Độ dày (mm) × Cạnh (mm) – 4 × Độ dày (mm) × Độ dày (mm)] x 7.85(g/cm³) × 0.001 x Chiều dài(m)

Công thức tính khối lượng sắt hộp chữ nhật 

Trọng lượng sắt hộp chữ nhật (kg) = [2 × Độ dày (mm) × {Cạnh 1(mm) + Cạnh 2(mm)} – 4 × Độ dày(mm) × Độ dày (mm)] × 7.85 (g/cm³) × 0.001 × Chiều dài(m)

Công thức tính khối lượng thanh la 

Khối lượng thanh la (kg) = 0.001 × Chiều rộng (mm) × Độ dày (mm) × 7.85 (g/cm³) × Chiều dài(m)

Công thức tính khối lượng cây sắt đặc vuông 

Khối lượng sắt (kg) = 0.0007854 × Đường kính ngoài (mm) × Đường kính ngoài (mm) × 7.85 (g/cm³) × Chiều dài (m)

Như vậy, Kim Nguyên CNC đã chia sẻ đến bạn cách tính khối lượng sắt dùng trong xây dựng chính xác nhất. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tính toán được khối lượng sắt cần dùng cho căn nhà của mình. 

Bài viết liên quan

Cổng Nhà Nên Mở Ra Hay Mở Vào Để Hợp Phong Thuỷ?
Cách Tính M2 Cửa Sắt, CNC, Mỹ Thuật Sắt Uốn, Nhôm Đúc Chính Xác
Cách Chọn Kích Thước Cổng Sắt 4 Cánh Phù Hợp